ReadyPlanet.com
bulletศาลติดกระจก
bulletองค์พระพรหม
วิธีเลือกศาลพระภูมิอย่างไร? ถึงจะถูกต้อง

 

ศาลพระภูมิถือเป็นความเชื่อหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากพิธีกรรมศาสนาในอดีตตามความเชื่อมของพราหมณ์ ฮินดู และแพร่หลายเข้ามาสู่ประเทศไทย จนในปัจจุบันไม่ว่าจะบ้านเล็กบ้านใหญ่ก็จะมีการติดตั้งศาลพระภูมิหน้าบ้านไว้ให้เห็นกันอยู่ตลอด ซึ่งตามความเชื่อของชาวไทยนั้นเชื่อว่าการติดตั้งศาลพระภูมิถือเป็นการอัญเชิญเทวดาให้ลงมาประทับศาลเพื่อคอยปกปักรักษาบ้านและคนที่อยู่ในบ้าน

ดังนั้นตามความเชื่อที่กล่าวมาข้างต้น ศาลพระภูมิถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยให้ความเคารพบูชา การที่จะติดตั้งศาลพระภูมิให้กับบ้านจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่คิด ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถไปเลือกซื้อศาลพระภูมิแล้วนำมาติดตั้งได้เลย การเลือกศาลยังต้องเลือกลักษณะ เลือกสีให้เหมาะสมกับตัวบ้าน รวมไปถึงการติดตั้งจะต้องมีฤกษ์ยามพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งวันนี้ DDproperty จะมาแนะนำวิธีการเลือกศาลตามหลักการที่ถูกต้อง

รูปแบบของศาลพระภูมิ

รูปแบบของศาลที่ดีทั่วไปก็จะประกอบไปด้วย เสาของศาลพระภูมิ จานรอง และตัวประสาทศาลของศาลพระภูมิ ทั้งนี้เองถึงแม้รูปแบบของศาลพระภูมิจะไม่ตายตัว แต่ก็ต้องดูศาลพระภูมิให้เป็นก่อน เพราะศาลพระภูมิจะมีเสาเพียงตนเดียว แต่ถ้าเป็นศาลเจ้าที่จะมี 4 เสา ส่วนศาลเทพจะมี  6 เสา ซึ่งหากต้องการศาลพระภูมิที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทยก็ให้เลือกศาลแบบเสาเดียวก็จะเหมาะสมที่สุด

ขนาดของศาลพระภูมิ

การเลือกศาลพระภูมินั้น ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ว่าบ้านแบบนี้จะต้องเลือกศาลแบบนั้น บ้านแบบนั้นจะต้องเลือกศาลแบบนี้ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพอใจล้วนๆ โดยศาลพระภูมิทั่วไปที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดจะต้องเลือกดูหลักๆ ที่ความเหมาะสมของพื้นที่บ้าน เพราะศาลพระภูมิแต่ละอันก็จะมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนใหญ่ตั้งแต่ เช่น  80,  90, 100,  110 , 120 เซนติเมตร    ดังนั้นเมื่อศาลมีขนาดใหญ่มาก  ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นขึ้นไปด้วย รวมไปถึงการบูชากราบไหว้ก็จะแบ่งเป็นเซ็ตเล็กเซ็ตใหญ่และจะส่งผลไปถึงงบประมาณของเจ้าของบ้านไปด้วย ดังนั้นการเลือกศาลที่ดีให้ดูที่ขนาดเป็นหลักและเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน

ความสูงของศาลพระภูมิ

การเลือกความสูงของศาลพระภูมิ ไม่มีสิ่งที่กำหนดตายตัวเช่นเดียวกับขนาด แต่ส่วนใหญ่การเลือกความสูงของศาลพระภูมิจะใช้เกณฑ์จากตัวเจ้าของบ้านเองเป็นตัวกำหนด ตามตำราจะให้ระดับฐานหรือชานชาลาของศาลพระภูมิอยู่เหนือระดับปากเจ้าของบ้าน บางตำราก็ว่าให้อยู่เหนือคิ้วของเจ้าของบ้านพอดี ดังนั้นเมื่อบ้านมีการเปลี่ยนมือเจ้าของบ้านเราจึงเห็นบ่อยครั้งที่เจ้าของใหม่ทำพิธีรื้อศาลพระภูมิเก่าแล้วมีการติดตั้งศาลพระภูมิใหม่นั่นก็เพื่อให้เหมาะกับลักษณะเจ้าของบ้านคนใหม่ เพื่อเป็นศิริมงคลต่อเจ้าของบ้านเอง

สีของศาลพระภูมิ

หากอ้างอิงจากหลักฮวงจุ้ยจะถือว่าศาลพระภูมิเป็นธาตุไฟ และสีที่เหมาะกับธาตุไฟก็คือสีแดง แต่หากเป็นตามตำราทั่วไปศาลพระภูมินั้นจะมีลักษณะของธาตุต่างๆ ดังนั้นสีที่ควรใช้กับศาลพระภูมิจะไม่ได้ใช้สีแดงเป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่จะเลือกศาลพระภูมิที่มีสีขาวเป็นพื้นส่วนใหญ่จะตัดขอบด้วยสีทอง ส่วนศาลพระภูมิที่มีพื้นสีแดงส่วนใหญ่จะตัดขอบที่มีสีน้ำเงิน ส่วนสีที่ไม่ดีไม่เหมาะกับศาลทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นศาลพระภูมิ ศาลตายาย ศาลเทพ ก็คือสีน้ำเงิน สีฟ้า และสีดำ เพราะว่า สีทั้ง ๓ นี้ถือว่า เป็นสีของธาตุน้ำ ซึ่งจะพิฆาตกับธาตุไฟ ทำให้ขาดพลังในการส่งเสริม ถ้าใช้สีทั้ง ๓ สีนี้ เป็นเพียงสีตัดลายก็ยังไม่เท่าไร แต่ถ้านำมาเป็น พื้นหลักทั้งตัวศาล เลยนั้นตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่ถูกต้องและไม่เป็นศิริมงคล

 

ขอขอบพระคุณบทความจาก www.ddproperty.com

 
เรื่องราวศิริมงคล

"คาถา ขอขมาพระภูมิ ทำแล้วชีวิตดีขึ้น จากไม่มีจะมีมาก"
“ข้อคิดบุญ” สละเวลาอ่านเป็นกำไรของชีวิต เลื่อนผ่านขาดทุน เสียสละเวลาตัวเองสัก 2 3 นาทีอ่านดู
ไหว้ขอขมาเจ้าที่กลางบ้าน ด้วยของ 5 อย่างนี้ ท่านจะให้โชคกับคนในบ้านตลอด
หลวงปู่มั่นแนะนำ “นั่งสมาธิ” ที่ถูกต้อง ทำจิตใจให้สะอาดผ่องใสดีทุกวัน
ทำอะไรไม่ราบรื่น ลองสวดคาถานี้ดู "คาถาบูชาดวง" ประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน
เกร็ดพระราชประวัติ น่ารู้ รวมภาพประทับใจของ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ
พิธีล้างเท้าขอขมา พ่อ-แม่ รดน้ำขอพรวันสงกรานต์ 2561
7 คาถา มหาเสน่ห์…เนื้อหอมจนแลกไลน์แทบไม่ทัน
ขอเตือนกันไว้ 5 เรื่องที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่ หากท่านยังมีชีวิตอยู่อย่าทำเลย!
สีมงคลประจำวันเกิด เลือกให้ถูกโฉลก เสริมดวง โชคลาภ เพิ่มเสน่ห์ !!
‘หมอช้าง’เปิดดวงปี61! ปีนักษัตรไหนชงแล้วรวย ราศีใดหมดหนี้-ราศีไหนระวังมีคดี
อ่านเลย! อานิสงส์ผลบุญจากการ “บริจาคโลงศพ” เคราะห์หนัก ดวงถึงฆาต
เคล็ดศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลให้ตัวเองด้วยเคล็ดบูชาเทวดาประจำตัว
บทสวด พระคาถาป้องกันภัยทั้ง 10 ทิศ ของอาจารย์ฝั้น
เวลาทำบุญ ให้อธิษฐานแบบนี้…จะดีแก่ตัวเรา 1แชร์เท่ากับ1ธรรมทาน